Doanh thu phim “Avatar: Dòng chảy của nước” (Avatar: The Way of Water) trong ngày đầu công chiếu là hơn 180 triệu USD. Con số này cao nhưng chưa đủ để đạt như kỳ vọng của người trong giới.
Trang Hollywood Reporter ngày 17-12, thông tin phim "Avatar: Dòng chảy của nước" đã thu được 53 triệu USD ngày đầu công chiếu tại thị trường nội địa Bắc Mỹ. Con số doanh thu dự kiến trong 3 ngày của tuần đầu công chiếu sẽ là 130 triệu -150 triệu USD. Trong khi đó, doanh thu ở thị trường quốc tế của phim trong ngày đầu là 127,1 triệu USD. Tổng cộng, phim gặt hái được 180,1 triệu USD từ thị trường toàn cầu sau ngày đầu công chiếu, kể cả các suất chiếu sớm.
 
 
Tại thị trường Việt, phim tạo được cơn sốt và doanh thu được phía phát hành công bố là 30 tỉ đồng cho ngày mở màn, cao nhất trong các phim chiếu trong năm 2022. Tính đến trưa 18-12, theo thống kê của trang Box Office Việt Nam (trang thống kê phòng vé độc lập, có chênh lệch nhỏ), phim đã thu hơn 62 tỉ đồng kể từ khi công chiếu chính thức ngày 16-12. Phim bom tấn này được kỳ vọng gặt hái doanh thu vượt mốc kỷ lục mà phim "Bố già" tại thị trường Việt.
Mặc dù doanh thu không thấp nhưng "Avatar: Dòng chảy của nước" vẫn không đạt được mức kỳ vọng trước đó. Theo trang Bloomberg, hãng sản xuất Disney đã hạ mức dự báo doanh thu cho phim bom tấn này. Ban đầu, phim được kỳ vọng có doanh thu 150 triệu USD - 175 triệu USD cho 3 ngày trong tuần đầu mở màn. Tuy nhiên, Disney đã hạ dự báo còn 130 triệu - 150 triệu USD. Con số 53 triệu USD ngày đầu tại Bắc Mỹ cao hơn so với mở màn của phim "Top Gun: Maverick" nhưng vẫn thấp so phim bom tấn "Black Panther: Wakanda Forever". Dẫu vậy, về đường dài, "Avatar: Dòng chảy của nước" vẫn được kỳ vọng tạo dấu ấn riêng về doanh thu.
 
 
Tác phẩm dài đến 3 giờ 20 phút, nội dung kể câu chuyện tiếp nối về gia đình nhân vật chính Jake Sully (Sam Worthington đóng) và vợ là Neytiri (Zoe Saldana) tại hành tinh Pandora xinh đẹp. Những kẻ thù cũ của họ từ trái đất hay con được gọi tên "Người Trời" quay trở lại với âm mưu chinh phạt Pandora để đưa người dân đến định cư thay cho trái đất héo rũ, cạn kiệt. Phim có điểm cộng về hình ảnh hoành tráng, mỹ lệ, dàn diễn viên diễn xuất tốt, đồng đều.
Tuy nhiên, tác phẩm có câu chuyện đơn giản, nhân vật đơn thuần, nội dung dễ hiểu, tập trung vào tình cảm gia đình và thông điệp mang tính nhân văn về bảo vệ môi trường. Nhân vật phản diện trong phim chưa đủ tạo dấu ấn riêng, những trông đợi về điều quá bất ngờ về thế giới đại dương không đủ thỏa mãn.
 
Dẫu vậy, với 13 năm đầu tư kể từ phần 1 và kinh phí gần 400 triệu USD, tác phẩm của James Cameron vẫn thu hút khán giả đến rạp và xứng đáng với chi phí họ bỏ ra để thưởng thức phim.
 
Ngay sau khi phim ra chiếu ra mắt báo giới, khách mời, nhiều ý kiến trái chiều xuất hiện. Một số cây bút phê bình khen phim nhưng một số thì chê cốt truyện, cho rằng chúng nhạt nhòa, lê thê và chỉ có vẻ đẹp hình ảnh. Số đông khác giả có cái nhìn khác so với giới phê bình, họ khen phim nhiều hơn là chê và chấm điểm cao cho tác phẩm này.