The Medium vừa ghi tên vào danh sách phim châu Á tranh cử tại hạng mục “Best International Film” (Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất) của Oscar 2022. Tác phẩm điện ảnh kinh dị của đạo diễn Banjong Pisanthanakun ra mắt mùa hè năm nay tại Thái Lan đã gây tiếng vang lớn. Phim từng lập kỷ lục doanh thu mở màn trong năm 2021 với hơn 8 triệu baht (khoảng 6 tỉ VND) thu về trong ngày đầu tiên công chiếu. Bên cạnh đó, The Medium còn chiến thắng hạng mục Phim hay nhất tại LHP quốc tế Bucheon International Fantastic Film lần thứ 25.

 

Lấy bối cảnh vùng quê Thái Lan hẻo lánh, The Medium kể câu chuyện của một đoàn làm phim đi theo bà đồng Nim giải quyết vụ cháu gái Mink được thần Bayan nhập thể. Trong quá trình ghi hình và tiếp cận các nhân vật, họ dần nhận ra có nhiều điều bí mật và khủng khiếp hơn. Rằng bên trong Mink không phải là linh hồn của vị thần cổ xưa được dân làng tôn kính mà tồn tại một thực thể tàn ác, gian xảo hơn gấp nhiều lần.

The Medium được thực hiện theo phong cách giả tư liệu với những cú máy “hand-held” đặc trưng, vừa thân mật vừa chân thực đến mức rợn người. Bên cạnh đó, đề tài gần gũi với đời sống tâm linh bản địa cũng là một điểm nổi bật của tác phẩm điện ảnh này. Vì vậy, The Medium không chỉ thành công trong nước mà còn gây được tiếng vang lớn trên thị trường quốc tế. Phim rất ăn khách ở Hàn Quốc và được nhều đầu báo nước ngoài chú ý. Tờ Variety từng ngợi khen The Medium đã mở thêm cánh cửa cho những ý tưởng mới lạ đến với dòng phim kinh dị có yếu tố tâm linh.

 

 

Trước thông tin đứa con tinh thần của mình được lựa chọn tranh tài tại Oscar, đạo diễn Banjong Pisanthanakun bày tỏ sự hãnh diện và vui mừng. Anh thổ lộ: “The Medium từng gặp rất nhiều khó khăn. Như các bạn biết đó, phòng vé phải đóng cửa vì dịch Covid-19 và các bản phim lậu bị lộ ra ngoài. Tôi lo sợ tác phẩm không được mọi người ủng hộ. Cuối cùng, The Medium trở thành phim có mở màn cao nhất năm 2021. Đây là điều tôi không ngờ tới”.

“Thật vui khi phim vẫn nhận được sự ủng hộ của khán giả. Là một nhà làm phim Thái Lan, tôi thấy hạnh phúc khi mọi người vẫn chờ để thưởng thức tác phẩm ngoài rạp, dù trước đó có nhiều bản quay lậu từ nước ngoài. Tôi rất vinh dự khi The Medium được chọn đại diện cho Thái Lan tranh tài tại Oscar. Dù dòng phim kinh dị có thể khó ẵm giải, nhưng tôi vẫn cảm thấy rất vui”, đạo diễn nói thêm.

Cho đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 11 quốc gia ở khu vực châu Á công bố phim gửi đi dự thi Oscar lần thứ 94. Các đại diện đáng gờm có thể kể đến Drive my car của Nhật Bản, Escape From Mogadishu (Hàn Quốc), Shamabala (Kyrgyzstan), Pepples (Ấn Độ). The Medium là tác phẩm điện ảnh thứ 28 được Thái Lan gửi đi dự thi Oscar kể từ năm 1985. Dù ít có cơ hội chiến thắng nhưng The Medium vẫn được kì vọng sẽ có mặt trong danh sách đề cử chính thức cho hạng mục “Best International Film” năm nay.